Logo for baiviet32.com

Cách hay giáo dục trẻ vâng lời

Posted: 8.5.2010 | Đọc: 0 | Bình: 0

Trên thực tế, trẻ em không hề muốn cha mẹ phải tức giận. Chẳng qua các bé hành động theo những gì mình thích, còn phụ huynh lại không hiểu trẻ đang nghĩ gì. Hãy thử các cách sau để bé không “bỏ ngoài tai” những lời nói của bạn.

Bài liên quan Cách hay giáo dục trẻ vâng lời hoặc tương tự:

Cách hay giáo dục trẻ vâng lời 1

1. Giữ bình tĩnh

Cũng giống như người lớn, trẻ thường có xu hướng không thích hoặc làm ngược lại mệnh lệnh hoặc những lời ép buộc. Do đó, các bậc phụ huynh cần phải giữ bình tĩnh, sáng suốt trong cách “giao việc” cho con.

Hãy cho trẻ thêm chút thời gian khi muốn yêu cầu chúng làm điều gì. Thay vì nói : “Con đi tắm ngay đi” với thái độ cáu gắt, hãy nói: “ Con vẽ thêm 5 phút nữa rồi đi tắm nhé” với thái độ ôn hòa, nhẹ nhàng. Đảm bảo trẻ sẽ ngoan ngoãn nghe lời.

2. Nhắc lại yêu cầu lần nữa

Trẻ thường hiếu động và ít tập trung vào làm một việc, nhiều lúc lơ đãng, không để ý điều bố mẹ yêu cầu. Do đó, đừng cáu giận khi nhắc thêm yêu cầu của bạn lần nữa.

3. Dùng trí tưởng tượng để giáo dục trẻ

Tâm hồn trẻ thơ vô cùng trong sáng, chúng thường mong muốn là một nhân vật nào đó trong câu chuyện cổ tích hoặc những bộ phim hoạt hình. Thay vì trực tiếp bắt trẻ nghe lời, nên gián tiếp thông qua những từ ngữ dỗ dàng yêu thương, gọi chúng bằng những nhân vật mà chúng yêu thích, đan xen tưởng tượng và thực tế. Trẻ sẽ vô cùng thích thú và vui vẻ nếu được “đảm nhận” vai trò của người mà chúng thích cũng như những việc mà “nhân vật” của trẻ được giao.

4. Lắng nghe trẻ nói

Khi trẻ muốn nói chuyện, kể cho cho bạn bất kỳ việc gì, bạn hãy lập tức ghi vào bộ nhớ. Chẳng hạn, trẻ thích được tặng món quà nào vào ngày sinh nhật, thích được bố mẹ đưa đi đâu… Một khi bố mẹ đã giữ lời hứa, trẻ sẽ theo đó mà ngoan ngoãn nghe lời.

5. Hạn chế trách móc, phê bình cay nghiệt

Không nên quá nghiêm khắc trách trẻ khi chúng làm không tốt việc được giao. Trước hết cần tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ làm chưa tốt. Tiếp đó cần động viên và khích lệ trẻ, để chúng cố gắng những lần sau. Tuyệt đối không chỉ trích, dùng từ ngữ cay nghiệt để mắng trẻ.

6. Lượng sức trẻ mà “giao việc”

Mỗi trẻ đều có những sở trường riêng, ép trẻ những điều quá sức sẽ khiến trẻ thêm áp lực, sợ hãi, thậm chí tủi thân vì không ai hiểu mình. Làm cha mẹ, cần quan sát tỉ mỉ và tổng thể điểm mạnh, yếu của con, từ đó giúp con phát huy tối đa khả năng tiềm ẩn của bản thân. Trẻ sẽ ngoan ngoãn nghe lời khi thấy vui và thỏa mãn những mong muốn của mình.

7. Đừng quên khen khi trẻ làm tốt

“Thưởng phạt phân minh” cũng là một trong những nguyên tắc giáo dục trẻ ngoan hàng đầu. Có vậy lần sau trẻ mới có động lực mà cố gắng.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Cách hay giáo dục trẻ vâng lời liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo DANTRI.COM.VN


Bình luận Cách hay giáo dục trẻ vâng lời (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Cách hay giáo dục trẻ vâng lời bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Cách hay giáo dục trẻ vâng lời xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Cach hay giao duc tre vang loi hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Nuôi dạy con

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Hạnh Phúc Gia Đình

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 210.211.106.105, 06 August, 2014 19:07:37 (HANOI - VN).