Logo for baiviet32.com

Nói với con “chuyện con đã lớn”

Posted: 25.11.2011 | Đọc: 0 | Bình: 0

Bài liên quan Nói với con “chuyện con đã lớn” hoặc tương tự:

Đây là tâm trạng của anh Nguyễn Hoàng Trọng (Q. Tân Bình). Anh Trọng cho biết: “Con trai tôi mới 16 tuổi. Lâu nay ngoài thời gian đi học, cháu chỉ ở nhà đọc sách và lên mạng xem thông tin. Ai ngờ…”

Nhưng anh Trọng cũng hiểu, lứa tuổi con trai mình hay tò mò, thích tìm hiểu. Cần nhẹ nhàng giải thích và chỉ dẫn cho con. Chính vì thế ngay ngày hôm sau, anh đã nói chuyện với con. Mới nghe bố đề cập, con trai anh ngạc nhiên lắm. Nhưng một lúc sau, câu chuyện bắt đầu trở nên lý thú hơn.

Nói với con “chuyện con đã lớn” 1

Anh đã nói với con rất nhiều về những tâm trạng, suy nghĩ của mình khi còn trẻ. Những ham muốn, sự tò mò của lứa tuổi mà con anh đang trải qua. Anh nói hết về những góc độ từ đời sống tình dục đến giải phẫu học.

Con trai cũng nói hết những suy nghĩ, thắc mắc của bản thân về những vấn đề ấy với bố. Từ đó, hai bố con rủ rỉ tâm sự nhiều hơn. Con trai anh cũng không còn quan tâm nhiều đến những trang web đen bởi những kiến thức cơ bản về tình dục và sinh sản, cháu đã biết.

Hãy xem con như một người đã lớn

Th.S Xã hội học Trần Đình Dũng cho rằng, nói về vấn đề giới tính với con là một nghệ thuật. Thông thường, để câu chuyện được bắt đầu dễ dàng, người bố sẽ nói chuyện với con trai, mẹ sẽ nói chuyện với con gái. Nhưng có những trường hợp, cả bố và mẹ cần “thông đồng” với nhau để nói chuyện với con một cách hiệu quả nhất.

Khi con bạn có những biểu hiện, việc làm bất thường, đừng giận dữ, đừng la con. Như thế, bạn sẽ chẳng giải quyết được vấn đề, thậm chí con bạn còn nghĩ quẩn rồi bỏ nhà, theo bạn theo bè…bạn có khả năng sẽ mất con.

Hãy bình tĩnh, chọn thời điểm thích hợp để ngồi nói chuyện với con, thoải mái như người bạn, chia sẻ những vấn đề mà con đang gặp phải.

Con bạn khi bước vào tuổi dậy thì sẽ có những cảm xúc và tò mò về cơ thể. Với các bé gái, lần đầu thấy kinh nguyệt sẽ khiến các em lo lắng, bối rối. Lúc này người mẹ hãy nói với con đây là chuyện bình thường, không có mới đáng lo. Hãy chia sẻ những kinh nghiệm của bạn cho con nghe, như cách tắm rửa, cách mặc quần áo, cách dùng băng vệ sinh như thế nào là đúng, là thoải mái.

Riêng với con trai, khi nhìn thấy con dùng bao cao su, đừng giận giữ, hãy học cách khen con, vì con đã biết cách để bảo vệ mình và người phụ nữ con quan hệ. Hãy nói cho con biết tác hại của những việc có thể xảy ra với người mà con quan hệ. Và cần phải làm gì để bảo vệ mình và người khác.

Không ai có thể nói về điều này với các em tốt hơn và dễ được các em tiếp nhận bằng bố mẹ. Hãy thì thầm, thủ thỉ với con bằng chính kinh nghiệm của mình, nói với con bằng tất cả trái tim yêu thương của bạn.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Nói với con “chuyện con đã lớn” liên quan hoặc tương tự:

 

Bình luận Nói với con “chuyện con đã lớn” (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Nói với con “chuyện con đã lớn” bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Nói với con “chuyện con đã lớn” xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Noi voi con “chuyen con da lon” hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Nuôi dạy con

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Hạnh Phúc Gia Đình

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 210.211.106.1, 05 August, 2014 08:31:24 (HANOI - VN).