Logo for baiviet32.com

Trẻ "lệch" nhân cách vì phim siêu nhân

Posted: 22.8.2008 | Đọc: 180 | Bình: 0

Thằng cháu trai 7 tuổi đang chăm chú xem phim siêu nhân, bỗng đến đoạn đánh nhau khói lửa, cháu bật dậy hò hét ầm ĩ, múa máy chân tay loạn cả lên. Nếu có bạn xem cùng thì chúng xông vào đánh nhau y như thật.

Bài liên quan Trẻ "lệch" nhân cách vì phim siêu nhân hoặc tương tự:

Trẻ "lệch" nhân cách vì phim siêu nhân

Hiện nay, đa số trẻ em từ 4 tuổi trở lên đều thích xem phim hoạt hình, đặc biệt là các bé trai đang có xu hướng "nghiện" phim siêu nhân. Tình trạng này diễn ra phổ biến khắp cả nước, từ thành thị cho đến nông thôn. Rất nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng việc con mình xem nhiều phim siêu nhân sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tâm lý, tính cách và sức khoẻ.

Báo động trẻ "nghiện" phim siêu nhân

Thời xưa trẻ thường hay chơi trò bắn bi, trận giả, chọi dế… Đó là những trò chơi dân gian lành mạnh, tăng sự hoạt bát cho các em. Nhưng gần đây, trẻ không còn hứng thú với những trò chơi đó nữa. Thay vào đó, trẻ suốt ngày ngồi trước tivi để xem phim hoạt hình hoặc chơi game. Nhất là các đĩa phim hoạt hình siêu nhân hiện nay thường có tính chất bạo lực.

Mà với trẻ em tuổi đang còn nhỏ, cảm nhận thế giới còn hết sức đơn giản, chủ yếu bằng quan sát và bắt chước. Những pha hành động trong phim rất dễ ăn sâu vào đầu óc của trẻ. Chúng có xu hướng hành động giống nhân vật trong phim.

Tôi có đứa cháu trai năm nay 7 tuổi (ở Hà Tĩnh), lần nào đến chơi, tôi cũng thấy nó chăm chú vào chiếc tivi xem phim siêu nhân. Đang ngồi im xem, bỗng đến đoạn đánh nhau khói lửa, cháu bật dậy hò hét ầm ĩ, múa máy chân tay loạn cả lên. Nếu có bạn xem cùng thì chúng xông vào đánh nhau y như thật. Bố mẹ gọi ăn cơm, nó bê luôn bát cơm ra ngồi trước tivi vừa ăn vừa xem. Xem cả ngày không biết chán, chẳng thiết gì đến học hành.

Mẹ nó có kể với tôi: "Đang ngủ cháu bật dậy nói mê "ta là siêu nhân đây" rồi lại nằm xuống ngủ tiếp. Thậm chí có hôm cháu còn mặc quần áo có hình siêu nhân nhảy từ trên giường xuống đất giả làm siêu nhân người nhện. Nó còn đòi bằng được mẹ mua đồ chơi siêu nhân để được giống như các nhân vật trong phim.

Việc "nghiện" phim siêu nhân không chỉ xảy ra đối với cháu tôi mà hầu hết các bé trai khác cũng có biểu hiện tương tự. Đa số trẻ khi được hỏi vì sao thích xem phim siêu nhân thì chúng đều trả lời là vì nó hay và cũng không biết tại sao hay.

Cháu Khánh (8 tuổi - Hà Nội) nói: "Cháu thích xem phim siêu nhân lắm. Thích nhất là đoạn đánh nhau". Bà Phường (bà nội của Khánh) tâm sự: "Chúng nó xem say sưa suốt ngày. Bạn bè nó đứa nào cũng có cả tủ đĩa siêu nhân".

Không riêng gì thành phố mà ở nông thôn, trẻ được tiếp xúc với công nghệ hiện đại rất sớm. Hầu hết nhà nào cũng có tivi và đầu đĩa. Bố mẹ thấy con thích thì cứ mua đĩa phim về mà không hề hay biết rằng xem nhiều phim siêu nhân sẽ ảnh hưởng xấu đến tâm lý và sức khoẻ của trẻ.

Nhiều bố mẹ thấy con múa máy chân tay khi xem phim thì cứ tưởng rằng con mình hiếu động. Mà theo họ hiếu động là biểu hiện của thông minh. Lắm lúc thấy con quấy khóc, họ lại dỗ dành con theo kiểu: "Ngoan nào rồi bố mẹ sẽ mua phim siêu nhân và đồ chơi cho con nhé!". Chính việc chiều con như vậy, vô tình các bậc phụ huynh đã biến con mình thành đứa trẻ thực dụng. Nghĩa là ngay từ bé chúng đã được làm quen với sự đổi trác.

Hoặc cũng vì một lý do nào đó, bố mẹ không kiểm soát được giờ giấc xem phim của con. Dẫn tới trẻ sẽ thoải mái xem phim siêu nhân quá nhiều. Không chỉ dừng lại ở đó, nhiều trẻ lớn còn muốn thoả mãn nhu cầu xem cao hơn bằng cách chơi game bạo lực.

Muốn có một đĩa phim siêu nhân như: Siêu nhân Ninja cuồng phong, Siêu nhân sấm sét, Siêu nhân Gaoranger… hay bất cứ đĩa siêu nhân nào khác thì rất dễ kiếm. Hầu hết những đĩa này đều không rõ nguồn gốc. Xem nhiều dễ bị nhức mỏi mắt.

Để trẻ em không phát triển lệch lạc

Chúng tôi đã gọi điện đến Trung tâm Tư vấn tâm lý trẻ em, UBDS&GDVN qua đường dây nóng 18001567 để tìm hiểu về việc xem phim siêu nhân nhiều có ảnh hưởng như thế nào tới tâm lý, tính cách và sức khoẻ của trẻ. Và chuyên gia tư vấn đã khuyến cáo rằng không riêng gì xem phim siêu nhân mà xem tivi từ 4 tiếng trở lên sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và tâm lý, tính cách của trẻ.

Xem nhiều sẽ dẫn đến "Hội chứng tivi". Nghĩa là trẻ dễ bị chứng hoang tưởng, không thể phân biệt được cuộc sống trong phim và cuộc sống thực tế. Lâu dần trẻ có xu hướng tự thu hẹp mình trong thế giới riêng của chúng. Điều này không phù hợp với sự phát triển bình thường của trẻ em. Do đó khả năng giao tiếp với bên ngoài của trẻ sẽ bị hạn chế. Việc thể hiện từ ngữ, văn phong sẽ kém đi.

Mặt khác, nó còn khiến cho trẻ mất tập trung, giảm sự chú ý trong học hành và cả những việc khác. Bị nặng có thể ảnh hưởng tới sự phát triển trí não của trẻ, bị cận thị, loạn thị v.v... Nếu xem quá nhiều cảnh bạo lực như phim siêu nhân chẳng hạn thì trẻ sẽ tưởng tượng mình là nhân vật trong phim và có hành động như những siêu nhân. Việc trẻ tiếp xúc với phim bạo lực quá sớm sẽ dẫn đến hình thành yếu tố thô bạo trong tính cách.

Chuyên gia tư vấn tâm lý cũng đưa ra lời khuyên cho các bậc phụ huynh là không nên quá chiều con, cần phải biết cách nói không với những đòi hỏi quá mức của trẻ. Nên giảm dần số lượng giờ xem cho các em. Việc này cần phải tiến hành từ từ không nên đột ngột giảm ngay. Có thể từ 4 tiếng xuống 3 tiếng rồi 2 tiếng, và giảm dần đến mức tối thiểu.

Đồng thời định hướng cho chúng tham gia các loại hình vui chơi, giải trí khác phù hợp hơn để nâng cao thể chất và tinh thần cho các em. Các bậc phụ huynh nên cân nhắc cân đối giữa công việc và con cái. Hãy quan tâm đúng mức để trẻ không phát triển một cách lệch lạc

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Trẻ "lệch" nhân cách vì phim siêu nhân liên quan hoặc tương tự:

 

Theo CAND.COM.VN


Bình luận Trẻ "lệch" nhân cách vì phim siêu nhân (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Trẻ "lệch" nhân cách vì phim siêu nhân bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Trẻ "lệch" nhân cách vì phim siêu nhân xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Tre "lech" nhan cach vi phim sieu nhan hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Nuôi dạy con

 • Bởi: kamen rider(123.*.*.105) | Trả lời: 0 | 4 năm, 8 tháng, 13 ngày, 2 giờ, 27 phút

  Còn nữa, phim này mà trẻ con xem thì lệch nhân cách là phải rồi. Cái này chỉ dành cho những người phải trên 10 tuổi và có niềm yêu toku say đắm chứ để trẻ xem thế này thì ko phù hợp đâu các phụ huynh ạ
  P/s: 1 là dùng chữ toku cho đúng với tên gọi của nó
  2 là đừng có dùng những chữ như "siêu nhân" vì cái đó nó làm tôi liên tưởng đến ông superman.
  Xin thưa rằng. Các nhà báo có bao nhiêu tuổi thì ở Nhật hay Việt Nam đều có những người bằng tuổi nhà báo hoặc cũng có thể hơn đó. Người cao tuổi nhất còn mê toku thì là 62 tuổi (bên Nhật). Coi chừng có ngày họ lật đổ thì tai họa lắm. Xin rút lại nhé ^^. Thanks

 • Bởi: supersentai(123.*.*.105) | Trả lời: 0 | 4 năm, 8 tháng, 13 ngày, 2 giờ, 21 phút

  đụ mẹ, tao cũng nghiện phim " siêu nhân" đây này, chúng mày có dám chửi tao hay ko mấy thằng chó

 • Bởi: kamen rider ..(123.*.*.105) | Trả lời: 0 | 4 năm, 8 tháng, 12 ngày, 22 giờ, 5 phút

  chuyên gia gì mà ngu thế. Mấy người cứ ngon thì gọi đi, anh em fantoku chúng tôi luôn sẵn sàng lật đổ những lời từ miệng mấy người tuôn ra khi phản đối phim toku

 • Bởi: kamen rider(123.*.*.105) | Trả lời: 0 | 4 năm, 8 tháng, 13 ngày, 17 giờ, 45 phút

  anh super sentai đừng nóng nảy quá. Họ sẽ hiểu ra thôi mà. Tôi cũng là 1 fantoku như anh thôi. Họ ác với toku quá, đúng là Việt Nam đang xa lánh toku 1 xa hơn. Họ chỉ nghĩ rằng phim này toàn đánh nhau, trẻ con mà đâu có ý thức được rằng trong phim còn nhiều thứ hay hơn thế. Nếu chịu khó lên google và đánh chữ go-onger và dịch từ tập 1 đến tập cuối (tiếng Anh) như anh SS đã nói thì mấy nhà báo sẽ hiểu rằng nó giáo dục trẻ ý thức bảo vệ môi trường, chứ ko phải bạo lực như mọi người nói.
  P/s: nhà báo nào đồng ý với tôi thì xin rút lại những lời mình đã nói nhé ^^. Thanks

 • Bởi: supersentai(123.*.*.105) | Trả lời: 0 | 4 năm, 8 tháng, 19 ngày, 23 giờ, 8 phút

  Anh là haccuongdialong91 đúng ko anh Dũng. Tôi cũng là 1 fantoku nè. CHo phép tôi chửi chúng nhé
  Nếu anh quan tâm thì add nick tôi nhé supersentai_kamenrider@yahoo.com.vn
  Đụ mẹ chúng mày, biết gì mà nói. Đúng là mấy cái gaoranger thì chưa có bằng chứng gì để nói toku tốt đẹp cả. Nhưng mà từ gekiranger trở đi ( gekiranger hay còn gọi là siêu nhân rừng xanh) nó có những bài học giáo dục rất tốt cho trẻ. Điển hình như gekiranger là nói về có ngày rèn luyện nhất định sẽ thành tài. Như ran ( siêu nhân vàng) đã luyện rất khổ công để mà có dc sức mạnh và đó là giáo dục cho trẻ " có công mài sắt có ngày nên kim". Go-onger thì giáo dục cho trẻ tính bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp. Như vậy mà toku ko ích lợi gì sao. Lỗi 1 phần cũng do mọi người đã cho con mình coi nhiều quá giờ lại đánh giá như thế đấy, phải xem lỗi ở mình trước và lỗi 1 phần do bọn thuyết minh dịch bừa bãi, chúng dịch ko đúng gì cả, làm lệch nhân cách của trẻ thì phải.
  Giờ mấy người đã nhận ra suy nghĩ tiêu cực đó chưa hả. Trẻ coi gaoranger ( hay còn gọi là siêu nhân gao) mà chúng ko nhận thức dc gì hay sao, đó, do bọn thuyết minh ngu dốt. Chúng dịch bừa bãi quá, trong khi trên youtube nó khác hẳn. Nó giáo dục trẻ tính tự tin, dũng cảm
  Ko đào sâu thì thôi, mấy người phỉ báng toku dữ thế chứ.
  Muốn ko, hiện nay ở VN có khoảng trên dưới 400 người thích coi thể loại phim này. Bao gồm đủ mọi lứa tuổi từ 13 đến 30. Giờ thì tin chưa. Ngay cả anh haccuongdialong91 đã gần 28 tuổi rồi đấy

 • Bởi: Phạm Tiến ..(118.*.*.223) | Trả lời: 0 | 5 năm, 7 ngày, 21 giờ, 51 phút

  Thứ nhất phải gọi đây là phim toku, mà nếu không quen nói thì người Nhật họ cười cho vì những ai hiểu biết về phim như thế này đều gọi thế nhất là người Nhật vì họ là những người đầu tiên làm và biết rõ về phim này.
  Thứ 2:Đây chỉ là trẻ con chúng chỉ thích cảnh đánh nhau trong phim thôi làm như trên là tốt nhất.

 • Bởi: Phạm Tiến ..(118.*.*.223) | Trả lời: 0 | 5 năm, 7 ngày, 21 giờ, 43 phút

  Còn nữa, bây giờ những phim thế này đang rất nổi tiếng Việt Nam bây giờ hội nhập rồi thì phải đẻ cho ít nhất cũng phải là trẻ con xem được phim này và làm như trên là nay mai chúng sẽ có những định nghĩa tốt về Toku.(Toku là phim mà ở nước ngoài người lớn cũng nên tôi mới nói "ít nhất"!)

 • Bởi: mai linh(222.*.*.247) | Trả lời: 0 | 5 năm, 1 tháng, 18 ngày, 10 giờ, 39 phút

  tre con thuong hieu dong cho nen viec chung thich xem phim sieu nhan la chuyen hoan toan binh thuong, vi the cac bac phu huynh nen nhe nhang, tu tu uon nan dan de huong cac chac den cac hoat dong vui choi giai tri khac phu hop voi lua tuoi. theo y kien cua ca nhan toi thi viec cam cac em xem khong phai la mot giai phap hay. neu co the cac bac phu huynh nen gianh thoi gian xem mot chut cung con cai va giai thich cho chung ve nhung dieu khong hay cua viec danh nhau trong phim. giai thich nhung hanh vi khong tot. ben canh do co the dua ra nhung giai phap hop li de con suy nghi.dan dan tre se phan biet duoc dung sai , viec gi nen lam va viec gi la khong nen lam.tu tu huong niem dam me cua chung vao nhung hoat dang bo ich khac, ma cac bac phu huynh co the goi y cho tre tham gia.

Hạnh Phúc Gia Đình

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 113.189.187.27, 01 August, 2014 09:39:29 (HANOI - VN).